WHO cảnh báo việc gia tăng số bệnh nhân đái tháo đường

2016-04-06 20:42:45 0 Bình luận
Theo thống kê mới nhất của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), đến năm 2014, số bệnh nhân đái tháo đường đã tăng 4 lần so với con số của năm 1980. Số liệu này đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về các nguy cơ đe dọa sức khỏe cộng đồng từ căn bệnh này.


Nhân viên y tế kiểm tra các chỉ số cơ thể cho người có nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường. (Ảnh: TTXVN)


Thống kê công bố ngày 6/4 của WHO cho thấy trong năm 2014, khoảng 442 triệu người trên toàn cầu đã phải sống chung với bệnh đái tháo đường, tăng mạnh so với con số 108 triệu người của năm 1980. WHO nhấn mạnh căn bệnh này là nguyên nhân chính cướp đi sinh mạng của 1,5 triệu người trong năm 2012. Trong khi đó, khoảng 2,2 triệu người cũng đã tử vong do lượng đường trong máu cao liên quan đến tiểu đường trong năm này.

WHO cho rằng sự thay đổi trong chế độ ăn uống, môi trường sống và cách vận động là nguyên nhân khiến số người mắc bệnh đái tháo đường tăng mạnh.

Bệnh đái tháo đường gồm hai loại là tuýp 1 và tuýp 2. Đa số các bệnh nhân đều mắc bệnh đái tháo đường tuýp 2 , khi đó tuyến tụy vẫn còn khả năng sản xuất ra insulin, song không đủ cho nhu cầu của cơ thể. Bệnh này thường gặp ở người trưởng thành, tuy nhiên trong thời gian gần đây ngày càng nhiều trẻ em mắc bệnh. WHO cho rằng để phòng tránh bệnh đái tháo đường, con người cần điều chỉnh chế độ ăn uống và thói quen hoạt động thể chất, đặc biệt là lối sống khi nhân cách mới được hình thành./.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Hòn Hải - điểm sáng của ngành bảo đảm an toàn hàng hải Việt Nam

Hải đăng Hòn Hải, một trong những cột mốc chủ quyền Việt Nam trên Biển Đông cao trên mực nước biển gần 120 m có tầm nhận diện ban ngày 26,5 hải lý, tầm chiếu sáng ban đêm khoảng 24,5 hải lý thuộc sự quản lý trực tiếp của Bảo đảm an toàn Hàng hải Nam Trung bộ (Tổng công ty bảo đảm an toàn hàng hải Việt Nam) được xây dựng từ năm 2004 trên đảo Hòn Hải thuộc quần đảo Phú Quý, tỉnh Bình Thuận (Nay là đặc khu Phú Quý, tỉnh Lâm Đồng).
2025-08-21 19:04:57

Xây dựng nền tảng pháp lý vững chắc cho phát triển kinh tế — bảo vệ môi trường

Ngày 21/8/2025, tại Trụ sở Bộ Nông nghiệp và Môi trường, Tạp chí Nông nghiệp và Môi trường phối hợp cùng Cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam đã tổ chức Hội nghị “Tuyên truyền, phổ biến Luật Địa chất và Khoáng sản số 54/2024/QH15 và các văn bản hướng dẫn thi hành”.
2025-08-21 14:30:00

Năng lượng xanh – động lực cho tăng trưởng bền vững

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu và yêu cầu cắt giảm phát thải đang trở thành “luật chơi toàn cầu”, Việt Nam đứng trước cơ hội lớn nhưng cũng không ít thách thức để thực hiện cam kết phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050. Diễn đàn “Đầu tư phát triển năng lượng hướng tới mục tiêu tăng trưởng kinh tế cao và bền vững” tổ chức tại Hà Nội ngày 21/8/2025 đã quy tụ nhiều chuyên gia hàng đầu, cùng phân tích con đường chuyển dịch năng lượng của Việt Nam.
2025-08-21 14:05:00

TP.Hải Phòng khởi công, khánh thành 9 dự án dịp kỷ niệm 80 năm Quốc khánh

Nhân dịp kỷ niệm 80 năm Quốc khánh nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, TP.Hải Phòng đã tổ chức khởi công, khánh thành 9 công trình, dự án mừng ngày lễ trọng đại của đất nước. Sự kiện thể hiện khát vọng vươn lên mạnh mẽ của thành phố Cảng trong giai đoạn phát triển mới.
2025-08-21 13:25:45

“Tự hào Việt Nam”- khi âm nhạc kết nối tình yêu Tổ quốc

Chương trình văn nghệ “Tự hào Việt Nam” là một hoạt động chào mừng 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công (19/8/1945 - 19/8/2025) và hướng tới kỷ niệm 80 năm ngày Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2025) được tổ chức bởi cô và trò trường Mầm non Lê Quý Đôn.
2025-08-21 12:00:50

MIS Talent 2025: Sinh viên làm chủ AI, chinh phục quản trị kinh doanh

Tối ngày 20/8, đêm chung kết cuộc thi học thuật MIS Talent 2025: “E-Mastery” với chủ đề “Ứng dụng AI tối ưu hóa quản trị nguồn lực doanh nghiệp” đã diễn ra sôi nổi tại Đại học Kinh tế Quốc dân, Hà Nội.
2025-08-21 10:25:00
Đang tải...